จอยอดว่านซี่โครงหมู

“จอยอดว่านซี่โครงหมู” เป็นอาหารประเภท “แกง” ไม่ใส่น้ำพริกแกง ไม่ใส่กะทิ มีรสชาติเฉพาะของอาหารภาคเหนือหรืออาหารพื้นเมือง รสชาติออกเปรี้ยวเล็กน้อย ขั้นตอนการปรุงแกงจอว่านผักปังเหมือนกับ “แกงจอผักกาด” เมนูดั้งเดิมที่คนภาคเหนือนิยมรับประทาน 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม :

1.หม้อ

4.กระทะ

2.ทัพพี

5.ช้อนตวง

3.ถ้วยตวงของเหลว

6.ครก

ส่วนผสม :

1.ยอดว่านผักปัง

200

กรัม

2.ซี่โครงหมู

200

กรัม

4.เกลือป่น

2

ช้อนชา

5.กะปิ

1

ช้อนชา

6.กระเทียมสับ

1

ช้อนชา

7.หอมแดงปอกเปลือกทุบพอแตก

3

หัว

8.มะขามเปียก

2 - 3

ฝัก

9.น้ำตาลปี๊บ

1

ช้อนชา

10.น้ำ

3

ถ้วยตวง

11.น้ำมัน

1

ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ : จอยอดว่านซี่โครงหมู

  1. โขลกเกลือ หอมแดงและกะปิ ให้ละเอียด
  2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำไปตั้งไฟ พอเดือด นำซี่โครงหมูลงใส่ พอสุกนำเกลือ หอมแดงและกะปิที่โขลกแล้วใส่ลงไป พร้อมกับยอดว่านผักปังที่ล้างสะอาด
  3. ปิดฝาหม้อตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนผักเปื่อยนุ่ม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ปรุงรส  ตามชอบ ยกลงจากเตา
  4. เจียวกระเทียม นำไปใส่ในแกงจอ เพื่อเพิ่มรสชาติและความหอม โดยใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียม เจียวพอเหลือง เทลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับความอร่อย : เสิร์ฟพร้อมแคบหมู พริกแห้งทอดกรอบหรือพริกสดย่างไฟ (พริกหนุ่มจี่) รับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ ตามชอบ

หมายเหตุ : ประยุกต์การทำจอยอดว่านซี่โครงหมูจากวิธีทำผักจอ ตามตำราการทำอาหารภาคเหนือ ของสำนักพิมพ์แสงแดด (นลิน คูอมรพัฒนะ บรรณาธิการ, ม.ป.ป. หน้า 77)